Cuộc đua kỳ thú vào Nhà Trắng 2016

. Hiện nay rất nhiều người lo lắng theo dõi tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của tỷ phú Donald Trump, nhân vật đã bứt hẳn lên trước trong số 17 ứng viên của Đảng Cộng hoà. Vào tháng 8/2007 (trước thềm cuộc bầu cử năm 2008), người dẫn đầu hàng ngũ các ứng viên Đảng Cộng hoà vào thời điểm đó là cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani nhưng chung cuộc ứng viên chính thức của Đảng này lại là John McCain, người đã thua ứng viên Đảng Dân chủ Barack Obama. Vào tháng 8/2003 (trước thềm cuộc bầu cử năm 2004), ứng viên được ưa thích nhất của đảng Dân chủ vào thời điểm đó là Thượng Nghị sĩ Joe Liberman nhưng chung cuộc ứng viên chính thức của Đảng Dân chủ lại là Thượng Nghị sĩ John Kerry, người sau này đã thua ứng viên Đảng Cộng hoà George Bush. Vào tháng 8/2011 (trước thềm cuộc bầu cử năm 2012), người dẫn đầu danh sách các ứng viên Đảng Cộng hoà vào thời điểm đó là Thống đốc bang Texas Rick Perry, nhưng cuối cùng, ứng viên chính thức của đảng này lại là Cựu Thống đốc bang Massachusett Mitt Romney, người đã thua ứng viên Đảng Dân chủ Barack Obama

Ai sẽ làm chủ Nhà Trắng sau cuộc bầu cử năm 2016? Tỷ phú Donald Trump hay cựu ngoại trưởng Hillary Clinton? Câu hỏi này đang được bàn luận sôi nổi không chỉ ở nước Mỹ.

Tỷ phú Donald Trump và cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Hiện nay rất nhiều người lo lắng theo dõi tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của tỷ phú Donald Trump, nhân vật đã bứt hẳn lên trước trong số 17 ứng viên của Đảng Cộng hoà. Nhưng giới phân tích vẫn khẳng định: Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ vẫn sẽ là bà Hillary Clinton và chung cuộc, người đối đầu với bà trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 năm 2016 chắc chắn sẽ không phải là Donald Trump.

‘Sếp’ công an Trung Quốc: Leo cao nhờ tiến cống mỹ nữ

Lý Đông Sinh thực sự chiếm được sự tin cậy và cảm tình của Chu Vĩnh Khang, Ủy viên thường trực Bộ Chính trị, khi dâng hiến người tình của mình, người đẹp Thang Sán cho Chu, rồi nhanh chóng leo lên chức Thứ trưởng Bộ Công an.

Lý Đông Sinh khi còn là Thứ trưởng Bộ Công an (ảnh lớn), Giả Hiểu Diệp (ảnh nhỏ trên), Thang Sán

Theo Tân Hoa xã ngày 21/8, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc cho biết, sau khi kết thúc công tác điều tra đối với vấn đề phạm tội của ông Lý Đông Sinh, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Công an, Viện đã chuyển cho Viện KS thành phố Thiên Tân khởi tố và Viện KS Thiên Tân đã chuyển hồ sơ cho Tòa án trung cấp số 2 thành phố Thiên Tân tiến hành xét xử.

Lý Đông Sinh bị cáo buộc: Trong thời gian giữ các chức vụ Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình trung ương (CCTV), Phó bí thư đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ủy ban Chính trị – Pháp luật trung ương đã lợi dụng chức quyền mưu tìm lợi ích không chính đáng cho người khác, nhận hối lộ trái phép khoản tiền lớn.

Từ phóng viên ảnh, phụ tá quay phim

Lý Đông Sinh sinh tháng 12/1955 ở Sơn Đông, tốt nghiệp Khoa báo chí Đại học Phục Đán năm 1978, sau đó công tác tại CCTV suốt 20 năm, từ phóng viên ảnh, phụ tá quay phim lần lượt trải qua các chức vụ ở tổ, phòng, ban rồi Chủ nhiệm Trung tâm tin và lên đến Phó TGĐ.Theo nhận định của giới phân tích, còn xa mới đến tháng 11 năm 2016. Ngay cả những cuộc bầu cử sơ bộ cũng mãi đến tháng 2 năm 2016 mới bắt đầu. Trong thời gian ấy nhất định sẽ còn xảy ra nhiều biến cố mới làm thay đổi bức tranh chính trị ở Mỹ. Những cuộc bầu cử Tổng thống gần đây ở Mỹ đã cho thấy điều đó.

Vào tháng 8/2003 (trước thềm cuộc bầu cử năm 2004), ứng viên được ưa thích nhất của đảng Dân chủ vào thời điểm đó là Thượng Nghị sĩ Joe Liberman nhưng chung cuộc ứng viên chính thức của Đảng Dân chủ lại là Thượng Nghị sĩ John Kerry, người sau này đã thua ứng viên Đảng Cộng hoà George Bush.

Vào tháng 8/2007 (trước thềm cuộc bầu cử năm 2008), người dẫn đầu hàng ngũ các ứng viên Đảng Cộng hoà vào thời điểm đó là cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani nhưng chung cuộc ứng viên chính thức của Đảng này lại là John McCain, người đã thua ứng viên Đảng Dân chủ Barack Obama.

Vào tháng 8/2011 (trước thềm cuộc bầu cử năm 2012), người dẫn đầu danh sách các ứng viên Đảng Cộng hoà vào thời điểm đó là Thống đốc bang Texas Rick Perry, nhưng cuối cùng, ứng viên chính thức của đảng này lại là Cựu Thống đốc bang Massachusett Mitt Romney, người đã thua ứng viên Đảng Dân chủ Barack Obama.

Như vậy, chẳng có gì bảo đảm Donald Trump, người đang dẫn đầu danh sách các ứng viên Đảng Cộng hoà vào thời điểm hiện nay (tháng 8 năm 2015), chung cuộc sẽ trở thành ứng viên chính thức của Đảng này. Hơn thế nữa, chỉ số tín nhiệm cao mà Trump hiện đang giành được là hiện tượng hết sức tương đối và đáng ngờ. Tuy nổi trội hơn hết trong Đảng Cộng hoà nhưng Trump không có được sự ủng hộ của đông đảo người Mỹ nói chung. Những cuộc thăm dò dư luận được thực hiện trong thời gian gần đây cho thấy tỷ lệ người Mỹ ủng hộ Trump chỉ chiếm gần 30% trong khi tỷ lệ những người có ác cảm với Trump lên đến 60%.

Không ít người cho rằng, sau một khoảng thời gian nhất định quả lắc “đồng hồ chính trị Mỹ” sẽ quay theo chiều ngược lại, cụ thể, sau 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama, sắp tới sẽ đến lượt Tổng thống thuộc Đảng Cộng hoà. Nhưng thực ra không phải bao giờ cũng như vậy.

Người ta còn nhớ sau 2 nhiệm kỳ của Tổng thống thuộc Đảng Cộng hoà Donald Reagan (1980 – 1988), Tổng thống tiếp theo vẫn là người của Đảng này – George Bush bố. Quả thật, George Bush bố chỉ là “Tổng thống một nhiệm kỳ”: sau 4 năm cầm quyền (1988 – 1992) ông bị thay thế bởi người của Đảng Dân chủ – Tổng thống Bill Clinton.

Tờ tạp chí The Week mới đây đã đưa ra dự đoán rằng lịch sử rất có thể sẽ lặp lại đúng như thế nhưng là với Đảng Dân chủ. Sau 2 nhiệm kỳ của Tổng thống thuộc đảng Dân chủ Barack Obama, Tổng thống tiếp theo vẫn sẽ là người của Đảng Dân chủ. Đó sẽ là bà Hillary Clinton, người có “hành trang chính trị” phong phú (đã trải qua nhiều vai trò quan trọng như Đệ nhất phu nhân, Thượng Nghị sĩ và Ngoại trưởng) và hiện được nhiều người kỳ vọng sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Theo Tiền phong