Ngắm kênh đào Suez – kỳ quan mới của Ai Cập trong ngày khánh thành

. Ai Cập kỳ vọng nâng doanh thu từ tuyến đường này từ 5,3 tỷ USD năm 2015 lên 13,2 tỷ USD vào năm 2023. Theo tính toán, kênh đào mới này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển của tàu bè từ 11 giờ xuống còn 3 giờ, nhờ đó tăng gấp 4 lần lưu lượng vận chuyển container. Đây được xem là một trong những nguồn thu ngoại tệ hàng đầu của Ai Cập, đồng thời là biểu tượng cho một nhà nước hiện đại. Lễ khánh thành chính thức kênh đào mới này chính thức diễn ra hôm qua, 6/8. Chính thức mở cửa từ năm 1869, kênh đào Suez cũ dài 163 km, nối Địa Trung Hải với biển Đỏ, kết nối châu Âu, châu Á và khu vực châu Phi-Trung Đông. Quá trình mở rộng mới nhất giúp kênh đào đạt chiều dài tới 192 km và sâu 26 mét, đủ lớn để con tàu lớn nhất thế giới đi qua

Lễ khánh thành kênh đào Suez mở rộng vừa diễn ra trong niềm hân hoan của cả người dân và chính phủ Ai Cập, những người rất kỳ vọng tuyến đường thủy mới sẽ đem lại lợi ích kinh tế đáng kể cho đất nước.

Ngôi nhà cấu trúc mái vòm nhấp nhô cho những chú voi

(Xây dựng) – Hãng thiết kế Thụy Sỹ, Markus Schietsch Architekten đã hoàn thành một ngôi nhà mới cho những chú voi ở vườn thú Zurich, Thụy Sĩ với cấu trúc mái vòm bằng gỗ nhấp nhô tuyệt đẹp.

Điểm nổi bật nhất của tòa nhà là một mái vòm bằng gỗ với diện tích 6.800 m2, nằm xen kẽ với cửa sổ trần nhựa, trong những hình dạng và kích thước khác nhau, trông giống như những gì bạn nhìn thấy khi ngước nhìn lên tán cây rừng.

Markus Schietsch Architekten đã phối hợp với công ty cảnh quan Lorenz Eugster và văn phòng kỹ thuật Walt + Galmarini về dự án này và đã thành công trong việc đem những không gian ngoài trời vào các khu cảnh quan trong nhà.

Giữa các cửa sổ trần, những cấu trúc bằng gỗ nhô ra ở góc độ khác nhau, như thể là những nhánh cây thật trong tự nhiên.Chính thức mở cửa từ năm 1869, kênh đào Suez cũ dài 163 km, nối Địa Trung Hải với biển Đỏ, kết nối châu Âu, châu Á và khu vực châu Phi-Trung Đông. Kênh đào mới có tổng chiều dài 72 km, chạy song song với tuyến kênh cũ.

Khởi công vào tháng 8/2014 với vốn đầu tư 9 tỷ USD, dự án kênh mới này bao gồm việc đào mới và nạo vét lòng kênh cũ, sẽ cho phép tàu thuyền di chuyển hai chiều, đồng thời giúp tăng gấp đôi công suất vận tải đường thủy. Theo tính toán, kênh đào mới này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển của tàu bè từ 11 giờ xuống còn 3 giờ, nhờ đó tăng gấp 4 lần lưu lượng vận chuyển container. Ai Cập kỳ vọng nâng doanh thu từ tuyến đường này từ 5,3 tỷ USD năm 2015 lên 13,2 tỷ USD vào năm 2023.

Được khởi công vào ngày 6/8/2014, kênh Suez mới dự kiến được hoàn thành trong 3 năm theo ước tính ban đầu, song thời gian này đã rút xuống còn 12 tháng. Lễ khánh thành chính thức kênh đào mới này chính thức diễn ra hôm qua, 6/8.

Mỗi năm, khoảng 10% hàng hóa giao dịch trên thế giới đi qua kênh đào Suez, tuyến đường nối giữa Biển Đỏ với Địa Trung Hải, giúp các tàu biển không phải đi vòng quanh châu Phi…

Tấm bảng “Chào mừng tới Ai Cập” trước lối vào kênh đào Suez

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi chuẩn bị hạ lệnh chính thức khánh thành kênh đào Suez mở rộng

Người Ai Cập đổ xuống đường ăn mừng lễ khánh thành kênh đào mở rộng ở thủ đô Cairo

Nhiều người thậm chí còn ăn mừng xuyên đêm 5/8 vì ngày 6/8 là ngày nghỉ cho toàn bộ người dân Ai Cập

Máy bay trực thăng bay tuần tra tại khu vực mới mở của kênh đào Suez

Đoàn xe quân sự đi tuần quanh thành phố nhằm đảm bảo an ninh tại Cairo

Tổng thống Abdel-Fattah el-Sissi (trái) nói chuyện với một quan chức trong chuyến thăm kênh đào Suez hồi tháng trước

Đây được xem là một trong những nguồn thu ngoại tệ hàng đầu của Ai Cập, đồng thời là biểu tượng cho một nhà nước hiện đại. Nó đã được liên tục mở rộng trong những năm qua, từ chiều dài ban đầu khoảng hơn 160 km và có độ sâu gần 9 mét. Quá trình mở rộng mới nhất giúp kênh đào đạt chiều dài tới 192 km và sâu 26 mét, đủ lớn để con tàu lớn nhất thế giới đi qua.

Kênh đào Suez mới tạo ra sự vượt trội về giao thông so với kênh đào Suez cũ được đào từ năm 1869 (ảnh tư liệu) Theo Thể thao & Văn hóa