Syria: IS cho nổ tung ngôi đền 2.000 năm tuổi ở Palmyra

. Ngôi đền cổ Baal Shamin ở thành phố Palmyra. Tuần trước, SOHR cho biết những kẻ chủ chiến đã công khai chặt đầu cựu Giám đốc cổ vật của Palmyra, ông Khaled Asaad – người dành 50 năm cuộc đời để bảo tồn lịch sử mong manh của địa điểm được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới này (Palmyra). Những kẻ cực đoan IS đã phá hủy đền thờ Baal Shamin 2. 000 năm tuổi bằng chất nổ có sức công phá đủ mạnh để gây hư hại nghiêm trọng những chiếc cột thời La Mã bao quanh tòa nhà

Đài TNHK đưa tin, các nhà hoạt động ở Syria và người phụ trách cổ vật của nước này Maamoun Abdulkarim ngày 23/8 cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cho nổ tung ngôi đền cổ Baal Shamin ở thành phố Palmyra, Đông Bắc Syria.

Ngôi đền cổ Baal Shamin ở thành phố Palmyra. (Ảnh: Getty Images)

Đền thờ này được coi là 1 trong những địa điểm lịch sử quan trọng nhất ở Trung Đông.

Ông Abdulkarim nói rằng nỗi sợ hãi tăm tối nhất của ông đã trở thành hiện thực. Những kẻ cực đoan IS đã phá hủy đền thờ Baal Shamin 2.000 năm tuổi bằng chất nổ có sức công phá đủ mạnh để gây hư hại nghiêm trọng những chiếc cột thời La Mã bao quanh tòa nhà.

Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh xác nhận vụ việc trên diễn ra hôm 23/8.

Tuần trước, SOHR cho biết những kẻ chủ chiến đã công khai chặt đầu cựu Giám đốc cổ vật của Palmyra, ông Khaled Asaad – người dành 50 năm cuộc đời để bảo tồn lịch sử mong manh của địa điểm được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới này (Palmyra).

IS chiếm giữ Palmyra vào tháng 5 và các nhà sử học ngay lập tức lên tiếng báo động toàn cầu. Các phần tử chủ chiến của IS nói rằng những hiện vật và tượng cổ là báng bổ. Chúng cũng đã bị phá hủy nhiều di tích lịch sử khác ở Iraq. Theo Vietnamplus

Hỏa hoạn dữ dội tại nhà máy thép gần sân bay Tokyo

Một vụ hỏa hoạn lớn hôm nay đã bùng phát tại một nhà máy thép gần sân bay Haneda của thủ đô Tokyo, Nhật Bản.