Tiếp tục một vụ nổ lớn tại nhà máy hóa chất ở Trung Quốc

. Theo Reuters, cảnh sát giao thông trên toàn Trung Quốc hôm 21/8 cũng đã được lệnh cảnh giác cao độ đối với các chất hóa học nguy hiểm, tăng cường kiểm tra trên đường và siết chặt việc cấp phép chuyên chở các chất hóa học. Cách đây hơn một tuần, nhà máy hóa chất tại Thiên Tân, Trung Quốc cũng phát nổ khiến ít nhất 120 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Văn phòng Động đất Quốc gia Trung Quốc đánh giá, vụ đầu tiên tương đương ba tấn thuốc nổ TNT, và vụ nổ thứ hai tương đương 21 tấn TNT. Lửa bốc lên tại nhà máy hóa chất sau vụ nổ. Đây là vụ cháy nổ nghiêm trọng lần thứ hai liên tiếp trong tháng có mức độ ảnh hưởng tồi tệ tại Trung Quốc. Hàng trăm lính cứu hỏa đã lập tức có mặt tại hiện trường, nhiều nhà dân gần đó bị thiệt hại nặng và lửa đang cháy lớn tại khu vực xảy ra vụ nổ

(Xây dựng) – Tối ngày 22/8, một vụ cháy nổ kinh hoàng lại xảy ra, lần này là tại nhà máy hóa chất thuộc tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc ).

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 20 giờ 50 phút (giờ địa phương). Khu vực xảy ra vụ cháy nổ dữ dội chỉ cách khu dân cư khoảng 1 km.

Hình ảnh vụ nổ nhìn từ bên ngoài nhà máy

Hàng trăm lính cứu hỏa đã lập tức có mặt tại hiện trường, nhiều nhà dân gần đó bị thiệt hại nặng và lửa đang cháy lớn tại khu vực xảy ra vụ nổ.

Các nhà chức trách đã phong tỏa khu vực gần nhà máy hóa chất. Nhiều người dân kể rằng họ nhìn thấy quả cầu lửa bốc lên, khói đen cuồn cuộn và kèm theo là 2 tiếng nổ lớn.

Cho tới nay vẫn chưa có báo cáo về thương vong, tuy nhiên thông tin ban đầu cho biết có ít nhất 8 người bị thương. Hiện tai, lực lượng cứu hỏa đang cố gắng để dập ngọn lửa.

Hàng chục xe cứu hỏa đã tới hiện trường vụ nổ để khống chế và dập tắt đám cháy. Ảnh: People’s Daily Twitter

Lực lượng cứu hỏa tại hiện trường cho biết nhà kho của nhà máy có chứa hợp chất hữu cơ adiponitrile có thể phóng thích chất độc trong lúc cháy.

Báo chí địa phương cho biết vụ cháy nổ rất mạnh, đến nổi sóng xung kích của vụ nổ đã lan tỏa sự rung chấn trong phạm vi bán kính đến 5 km. Các cửa sổ ở các khu nhà gần vụ cháy nổ đã bị vỡ tung.

Văn phòng Động đất Quốc gia Trung Quốc đánh giá, vụ đầu tiên tương đương ba tấn thuốc nổ TNT, và vụ nổ thứ hai tương đương 21 tấn TNT.

Đây là vụ cháy nổ nghiêm trọng lần thứ hai liên tiếp trong tháng có mức độ ảnh hưởng tồi tệ tại Trung Quốc. Cách đây hơn một tuần, nhà máy hóa chất tại Thiên Tân, Trung Quốc cũng phát nổ khiến ít nhất 120 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Ngoài ra, vẫn còn 54 người mất tích sau vụ nổ ở thành phố này.

Theo Reuters, cảnh sát giao thông trên toàn Trung Quốc hôm 21/8 cũng đã được lệnh cảnh giác cao độ đối với các chất hóa học nguy hiểm, tăng cường kiểm tra trên đường và siết chặt việc cấp phép chuyên chở các chất hóa học.

Những hình ảnh đầu tiên về vụ nổ:

Lửa bốc lên tại nhà máy hóa chất sau vụ nổ. Ảnh: People’s Daily Twitter

Thái Lan truy tìm nghi phạm đánh bom mới

Cảnh sát Thái Lan đang truy tìm nghi phạm mới trong vụ đánh bom Bangkok, một người đàn ông mặc áo sơmi màu xanh và đá một chiếc túi xuống sông ngay sau khi đền Erawan nổ tung.

Phác thảo chân dung của nghi phạm chính trong vụ đánh bom được trưng trên đường phố Bangkok.


Lực lượng cứu hỏa đang cố gắng dập tắt đám cháy. Ảnh: People’s Daily Twitter

Nhiều người dân tỏ ra hoảng loạn sau vụ việc. Ảnh: People’s Daily Twitter

Người bị thương được chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: Lznews.cn Hồng Nhung (Tổng hợp)