Triều Tiên xây hàng loạt đường băng riêng cho lãnh đạo Kim Jong-un

. Truyền hình nhà nước Triều Tiên từng nhiều lần phát hình ảnh ông Kim điều khiển máy bay, trong đó có một chiếc loại một động cơ được sản xuất trong nước, cũng như hình ảnh ông Kim ngồi trong buồng lái một chiến đấu cơ. Hai tháng sau đó, ông Kim Jong-un đã “đích thân thực hiện” cất cánh và hạ cánh thử một máy bay hạng nhẹ sau khi thị sát một nhà máy sản xuất máy bay. Theo đó, việc xây dựng các đường băng riêng cho máy bay của ông Kim đã bắt đầu trong năm 2014 và đường băng mới nhất được khánh thành hồi tháng trước. Hồi tháng 2, truyền thông nhà nước Triều Tiên từng phát những bức ảnh ông Kim thị sát một công trường xây dựng tại Bình Nhưỡng bằng máy bay riêng – một chiếc Ilyushin IL-62 sản xuất từ thời Liên Xô cũ đã được hoán cải – có tên Chammae-1

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy hàng loạt đường băng nhỏ đã được Triều Tiên xây dựng để máy bay riêng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể cất/hạ cánh gần các dinh thự của mình.

Ông Kim Jong-un được tin là người rất yêu thích máy bay (Ảnh: AFP)

Thông tin được các chuyên gia của Viện Mỹ – Triều Tiên, đại học Johns Hopkins tại Washington công bố. Theo đó, việc xây dựng các đường băng riêng cho máy bay của ông Kim đã bắt đầu trong năm 2014 và đường băng mới nhất được khánh thành hồi tháng trước.

“Đường băng nằm gần các khu dinh thự của gia đình ông Kim – đôi khi là ngay trong vành đai an ninh – và gần các ga tàu hỏa riêng từng được cố lãnh đạo Kim Jong-il sử dụng”, chuyên gia Curtis Melvin cho biết.

Trong khi cố lãnh đạo Kim Jong-il nổi tiếng ngại đi máy bay, và từng công du Trung Quốc, Nga trên tàu hỏa, nhà lãnh đạo Kim Jong-un lại chú ý hơn nhiều tới ngành hàng không của Triều Tiên.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên từng nhiều lần phát hình ảnh ông Kim điều khiển máy bay, trong đó có một chiếc loại một động cơ được sản xuất trong nước, cũng như hình ảnh ông Kim ngồi trong buồng lái một chiến đấu cơ.

Một trong 5 đường băng mới nằm bên cạnh dinh thự tại thành phố cảng Wonsan, được xây ngay trên một bãi đáp trực thăng, nơi ông Kim từng chào đón ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman tháng 9/2013.

Đường băng dài 500m này chỉ cách khu trại thiếu nhi Songdowon và một bãi biển dành cho khách nước ngoài vài trăm mét.

Màn ăn vạ vụng về của quản lý đô thị Trung Quốc

Trong khi đang dẹp những người bán hàng rong trên vỉa hè, một nhân viên quản lý đô thị ở Trung Quốc đột nhiên ngã ngửa xuống đất dù không ai chạm vào người, trang Sina đưa tin ngày 19/8.

Trong đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội Weibo, hai viên quản lý đô thị đang cãi nhau với một người bán rong trên vỉa hè tại thành phố Hành Thủy (Trung Quốc) thì một viên quản lý đô thị đột nhiên ngã ngửa xuống đất và bảo đồng nghiệp gọi cảnh sát.

Nhân viên quản lý đô thị ngã ngửa xuống đất cho dù không ai chạm vào người

Người bán rong vừa quay lại sự việc vừa nói: “Không ai chạm vào anh cả.


Cung điện này cũng là nơi cất giữ các du thuyền, mô tô nước riêng của ông Kim, và có nhiều biệt thự để đón tiếp bạn bè và khách của gia đình ông Kim.

Một đường băng khác được phát hiện nằm cách không xa khu cung điện rộng lớn, nơi đầu bếp sushi người Nhật Kenji Fujimoto khẳng định từng phục vụ cố lãnh đạo Kim Jong-il trong nhiều kỳ nghỉ Hè.

Hồi tháng 2, truyền thông nhà nước Triều Tiên từng phát những bức ảnh ông Kim thị sát một công trường xây dựng tại Bình Nhưỡng bằng máy bay riêng – một chiếc Ilyushin IL-62 sản xuất từ thời Liên Xô cũ đã được hoán cải – có tên Chammae-1.

Hai tháng sau đó, ông Kim Jong-un đã “đích thân thực hiện” cất cánh và hạ cánh thử một máy bay hạng nhẹ sau khi thị sát một nhà máy sản xuất máy bay.

“Tôi phải thử lái máy bay bởi nó do chính giai cấp lao động của chúng ta sản xuất”, truyền thông Triều Tiên dẫn lời ông Kim.

Theo Dantri