Vụ nổ ở Thiên Tân: 50 người đã chết, 70 người đang nguy kịch

. Cũng theo nguồn tin trên, số người bị thương trong hai vụ nổ cũng đã lên tới 701 người, trong đó 70 người nguy kịch. Tính đến thời điểm hiện tại, nhà chức trách Trung Quốc cho biết số người thiệt mạng trong hai vụ nổ tại thành phố Thiên Tân đêm 12/8 đã tăng lên 50 người, trong đó có 17 người là lính cứu hoả. Đêm 12/8, tại kho hàng chứa hóa chất nguy hiểm ở khu công nghiệp Thiên Tân đã xảy ra hai vụ nổ liên tiếp. Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Hy Lạp nhấn mạnh “nỗi đau từ vụ nổ cướp đi nhiều mạng sống ở Thiên Tân là vô cùng lớn”. Vụ nổ khiến 50 người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương. Khói bốc lên sau vụ nổ. Theo Cục địa chấn quốc gia Trung Quốc (NEB), trong hai vụ nổ trên, vụ đầu tiên có sức công phá tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT, vụ thứ hai tương đương 21 tấn TNT

Theo Tân Hoa xã, hàm lượng độc tố trong màn khói dày xuất phát từ vụ nổ tại kho hàng ở thành phố Thiên Tân , Trung Quốc, đêm 12/8 vẫn nằm trong giới hạn cho phép của nước này.

Khói bốc lên sau vụ nổ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan môi trường thành phố Thiên Tân cho biết sau khi xảy ra vụ nổ, một nhóm hơn 200 chuyên gia hóa học trong Quân đội Trung Quốc đã được cử đến hiện trường để khảo sát chất lượng không khí.

Dữ liệu thu thập được cho thấy, ở phạm vi 500m tính từ tâm điểm vụ nổ có hàm lượng lớn khí độc trong không khí như lưu huỳnh dioxide, carbon monoxide và nitrogen oxide. Tuy nhiên, ở phạm vi bán kính 2 km, hàm lượng các độc tố này hầu như rất thấp.

Trước đó, dữ liệu thu được từ 17 trạm giám sát chất lượng không khí cũng cho thấy mật độ khí độc trong không khí ở mức “an toàn”.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhà chức trách Trung Quốc cho biết số người thiệt mạng trong hai vụ nổ tại thành phố Thiên Tân đêm 12/8 đã tăng lên 50 người, trong đó có 17 người là lính cứu hoả.

Vụ nổ ở Thiên Tân: Nhà kho chứa hóa chất phát nổ đã ‘vi phạm các quy tắc an toàn’

Tờ “Nhân dân nhật báo” cho rằng công trình nhà kho chứa hóa chất gây ra vụ nổ đã vi phạm các quy tắc an toàn.Cũng theo nguồn tin trên, số người bị thương trong hai vụ nổ cũng đã lên tới 701 người, trong đó 70 người nguy kịch. Tập đoàn cảng Thiên Tân cho hay vẫn còn nhiều nhân viên mất tích và công tác tìm kiếm đang được khẩn trương tiến hành.

Để hỗ trợ công tác khắc phục sự cố, giới chức quân sự địa phương đã huy động hơn 250 sỹ quan và binh sỹ tới giám sát hiện trường và dập lửa. Ngoài ra, 36 chuyên gia y tế từ 10 bệnh viện dân sự và quân sự ở Bắc Kinh cũng được tức tốc điều tới hiện trường để hỗ trợ cấp cứu các nạn nhân.

Đêm 12/8, tại kho hàng chứa hóa chất nguy hiểm ở khu công nghiệp Thiên Tân đã xảy ra hai vụ nổ liên tiếp. Các đám cháy bùng phát sau đó đã lan rộng, kéo theo nhiều vụ nổ nhỏ khác. Theo trang tin điện tử của Nhân dân nhật báo, nguyên nhân do một lô hàng chất nổ trong container phát nổ.

Theo Cục địa chấn quốc gia Trung Quốc (NEB), trong hai vụ nổ trên, vụ đầu tiên có sức công phá tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT, vụ thứ hai tương đương 21 tấn TNT. Vụ nổ khiến 50 người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương.

Chính phủ nhiều nước đã gửi lời chia buồn đến các nạn nhân sau thảm kịch tại Thiên Tân. Theo Văn phòng truyền thông của Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời chia buồn đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cũng như thân nhân những người bị thiệt mạng. Ông bày tỏ hy vọng những người bị thương sẽ sớm phục hồi.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond và người đồng cấp Pháp Laurent Fabius cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến Trung Quốc sau những mất mát do thảm kịch trên. Ông Fabius bày tỏ tình đoàn kết với Thị trưởng thành phố cảng Đông Bắc Thiên Tân, khẳng định sự ủng hộ của Paris với nhà chức trách Trung Quốc trong việc ứng phó với thảm kịch này.

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Hy Lạp nhấn mạnh “nỗi đau từ vụ nổ cướp đi nhiều mạng sống ở Thiên Tân là vô cùng lớn”. Hy Lạp gửi lời chia buồn sâu sác đến gia đình các nạn nhân và hy vọng những người bị thương sẽ sớm phục hồi. Theo Vietnamplus